Đặt Lịch Khám
Đặt lịch khám
Đặt lịch khám

TRÁM BÍT HỐ RÃNH BẰNG SEALANT

Đăng ngày: 28-05-2019 bởi: Nguyễn Việt Anh


  • Sealant là gì?

Trám bít hố rãnh bằng sealant là một phương pháp an toàn và không đau để phòng ngừa sâu răng cho trẻ em.

Sealant là một lớp màng bảo vệ có bản chất là polymer được đặt lên mặt nhai của các răng phía sau. Nó như một cái khiên kiên cố ngăn chặn thức ăn và vi khuẩn xâm nhập vào các rãnh rất nhỏ trên răng và tạo thành lỗ sâu.

  • Những răng nào cần được trám bít hố rãnh?

Sealant chỉ được dùng cho các răng phía sau – răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Những răng này có những hố rãnh sâu trên mặt nhai. Nha sĩ sẽ nói cho bạn biết những răng nào cần được trám bít hố rãnh sau khi đã kiểm tra.

Một số răng tự nhiên có hố rãnh sâu thì cần được trám bít, còn những răng mà hố rãnh nông thì không cần phải trám bít.

  • Trám bít hố rãnh có phức tạp không?

Quy trình rất nhanh và đơn giản, chỉ mất 2-3 phút mỗi răng. Quá trình trước trám bít hố rãnh bao gồm làm sạch, chuẩn bị bằng dung dịch đặc biệt và thổi khô. Sealant dạng lỏng sẽ được bơm lên bề mặt răng, lấp đầy các hố rãnh và được chiếu cứng bằng đèn ultraviolet.

  • Liệu bé có cảm thấy khó chịu?

Trám bít hố rãnh hoàn toàn không đau và cũng không hề có cảm giác khó chịu, cộm vướng sau khi kết thúc.

  • Miếng trám sealant tồn tại bao lâu?

Miếng trám sealant tồn tại được 2-3 năm, tuy nhiên bạn cần đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra xem miếng trám còn tồn tại nguyên vẹn hay không.

Miếng trám sealant cũng có thể tồn tại lâu hơn thời gian trên, nhưng đôi khi nha sĩ cũng phải trám thêm hoặc thay thế miếng trám sealant cũ để chắc chắn rằng không có lỗ sâu nào phát triển bên dưới.

  • Miếng trám sealant giúp bảo vệ răng trẻ như thế nào?

Sealant sau khi được đặt lên răng sẽ tạo thành một lá chắn kiên cố, trơn nhẵn lấp đầy và bao phủ các hố rãnh nhỏ và sâu trên bề mặt răng. Các hố rãnh này chính là nơi dễ đọng thức ăn và vi khuẩn từ đó hình thành nên lỗ sâu.

  • Thời điểm nào là thích hợp để trám bít hố rãnh?

Trám bít hố rãnh cần được thực hiện càng sớm càng tốt ngay khi răng hàm vĩnh viễn đầu tiên vừa mọc lên – thông thường là trong giai đoạn 6-7 tuổi. Những răng hàm vĩnh viễn còn lại cũng cần được trám bít hố rãnh ngay khi chúng xuất hiện trong thời gian 11-14 tuổi.

Ngoài ra, để có một bộ răng vĩnh viễn khỏe mạnh thì bộ răng sữa cũng cần được chăm sóc tốt. Chính vì vậy, răng hàm sữa cũng cần được trám bít hố rãnh nếu có chỉ định của nha sỹ.

  • Sau trám bít hố rãnh, trẻ có cần phải đánh răng nữa không?

Trẻ vẫn phải đánh răng như bình thường. Bề mặt trơn láng của miếng trám sealant giúp cho việc làm sạch dễ dàng hơn,  từ đó giúp làm giảm tỷ lệ sâu răng ở trẻ tuy nhiên không thể thay thế cho biện phải chải răng.Nha khoa Star
!-- Load Facebook SDK for JavaScript -->