Đặt Lịch Khám
Đặt lịch khám
Đặt lịch khám

10 LỜI KHUYÊN CHO VIỆC CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG KHI MANG THAI.

Đăng ngày: 26-03-2018 bởi: Nguyễn Việt Anh

Nếu bạn có ý định mang thai trong thời gian tới, bạn hãy đến gặp nha sĩ để làm sạch và kiểm tra răng, lợi của bạn một cách cẩn thận, chắc chắn và điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe nào về răng miệng.

Nếu hiện tại bạn đang mang thai, bạn sẽ có nhiều câu hỏi về chăm sóc răng miệng của bạn như: "tôi có thể đi khám nha sĩ trong thời kỳ mang thai hay không", "nếu tôi có thể, thời gian thích hợp để làm điều đó là lúc nào", "nha sĩ có thể hàn răng cho tôi hay không", "tôi có thể chụp phim X-quang răng trong giai đoạn mang thai hay không",... và nhiều câu hỏi hơn chúng ta sẽ trả lời trong bài viết này để giữ răng miệng của bạn khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai.

1- Để phòng ngừa, chúng tôi khuyên bạn nên tránh can thiệp nha khoa trong 3 tháng đầu và nửa sau 3 tháng cuối cùng của thai kỳ vì đây là những thời điểm quan trọng đối với sự phát triển của bào thai. Bạn hãy thận trọng để tránh tiếp xúc với bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.Tuy nhiên để chăm sóc răng miệng bạn nên đến nha sĩ để kiểm tra trong 3 tháng giữa của thai kỳ.

2- Khi bạn đang mang thai, bạn sẽ bị đau nhiều hơn do vấn đề viêm lợi là thường gặp trong thời kỳ mang thai. Đừng quá lo lắng về các vấn đề răng miệng bạn đã mắc phải, vì bạn hoàn toàn có thể điều trị nó trong 3 tháng giữa của thai kỳ, như chúng tôi đã đề cập trước đó. Vì vậy, bạn phải theo dõi lợi của bạn, và nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu sưng đau hoặc chảy máu ở lợi, bạn nên đến nha sĩ thăm khám. Nếu không có thời gian thích hợp để làm điều đó, bạn nên đến nha sĩ sau khi sinh càng sớm càng tốt.

3- Nếu bạn đến khám nha sĩ, bạn nên cho biết là bạn đang mang thai, và bạn nên cho biết tất cả các loại thuốc bạn đang dùng trong thời kỳ mang thai, bao gồm vitamin. Điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị của nha sĩ.

4- Nếu bạn đang mang thai và bị ốm nghén, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, và điều này khiến bạn khó chịu khi đánh răng, bạn có thể thử thay đổi loại kem đánh răng đang sử dụng để có cảm giác dễ chịu hơn (không mùi vị, ít bọt hơn,...). Bạn cũng nên dùng nước súc miệng, trong trường hợp bạn bị nôn mửa thường xuyên.

5- Bạn nên sử dụng các thực phẩm lành mạnh bao gồm các sản phẩm từ sữa để phát triển răng, lợi và xương của bạn. Ngoài ra, hệ thống thực phẩm tốt và lành mạnh có ảnh hưởng tích cực đến răng, lợi và sự phát triển xương của bào thai. Thèm đồ ăn ngọt, có nhiều đường trong thời kỳ mang thai là điều phổ biến.Tuy nhiên, điều này làm tăng nguy cơ sâu răng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trong khẩu phần ăn hàng ngày. Có những nghiên cứu gần đây cho thấy vi khuẩn gây sâu răng có thể truyền đến bào thai qua người mẹ.

6- Bạn nên tránh chụp X-quang răng trong giai đoạn mang thai, điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến bạn và thai nhi.

7- Bạn có thể hàn răng và làm chụp răng trong suốt giai đoạn mang thai để ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên làm điều đó trong 3 tháng giữa của thai kỳ. Và trì hoãn bất kỳ thủ thuật thẩm mỹ răng nào đến sau khi sinh, chẳng hạn như làm trắng răng.

8- Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể phải can thiệp nha khoa.
Nếu phải sử dụng thuốc, liều dùng cần càng nhỏ càng tốt vì thuốc có thể được truyền qua nhau thai đến bào thai.

9- Trong một số trường hợp, nha sĩ đề nghị sử dụng kháng sinh để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng, nhưng nha sĩ nên kê toa kháng sinh an toàn trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như amoxicillin.

10- Nếu bạn đến nha sĩ trong thời kỳ mang thai, bạn nên đảm bảo lưu thông máu khi ngồi trên ghế nha sĩ bằng cách làm cho chân của bạn thẳng và không vắt chéo chân này lên chân kia. Bạn cũng có thể sử dụng gối để làm cho tư thế của bạn thoải mái hơn.

Thân mến!

Nha khoa Star
!-- Load Facebook SDK for JavaScript -->