Đặt Lịch Khám
Đặt lịch khám
Đặt lịch khám

Tiểu phẫu thuật - Nhổ răng khôn

Đăng ngày: 27-12-2017 bởi: Nguyễn Việt Anh

Nhổ răng khôn

- Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn thường gây cho bạn nhiều vấn đề khó chịu: sưng đau nhiều lần, chảy mủ khiến bạn mất ăn mất ngủ, hôi miệng; giắt thức ăn, ở trong cùng khó vệ sinh sạch sẽ… Đối với các răng khác trong cung hàm, nếu gặp phải vấn đề như vậy, nha sĩ sẽ cố gắng điều trị cho bạn, hướng dẫn bạn vệ sinh sạch sẽ để bảo tồn sự lành mạnh cho răng. Ngược lại, đối với răng khôn, nha sỹ lại thường khuyên bạn nhổ bỏ đi.

- Lời khuyên này là hoàn toàn đúng đắn, răng số 8 là một răng không có chức năng ăn nhai chính trên cung hàm, càng không có chức năng thẩm mỹ, mặt khác, nó là răng mọc sau cùng trên cung hàm nên thường thiếu chỗ mọc gây ra các biến chứng sưng đau, mọc ngầm, mọc kẹt, từ đó gây ra các biến chứng nặng nề hơn: ổ viêm nhiễm gây giảm sút sức khỏe, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu lan tỏa khắp vùng sàn miệng, hỏng răng số 7 là răng ăn nhai chính trên cung hàm, răng khôn ở phụ nữ mang thai tiềm tàng nhiều nguy cơ  biến chứng nặng nề, thậm chí gây sảy thai như các trường hợp thực tế mà báo chí đã đưa tin,…

Tuy nhiên khi nghe đến vấn đề nhổ răng khôn, nhiều người vẫn còn e ngại, cùng Nha khoa STAR tìm hiểu về quy trình nhổ răng khôn để giải tỏa nỗi lo lắng, xóa tan những lời đồn đại không đúng sự thực.

  1. Quy trình nhổ răng tại Nha khoa STAR

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Với đội ngũ bác sỹ nhiệt tình và giàu kinh nghiệm, bạn thoải mái nêu lên những khó chịu bạn đang gặp phải, cũng như những thắc mắc, tất cả sẽ được giải đáp tận tình cặn kẽ.

Sau đó, bác sỹ sẽ thăm khám trực tiếp, chỉ định cho bạn đi chụp một phim X-quang để khảo sát cặn kẽ vị trí, hình thái, cũng như hướng mọc của răng khôn. Từ phim X-quang, bác sỹ sẽ tiên lượng hướng xử trí để nhổ răng nhẹ nhàng và nhanh chóng nhất.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê.

Bác sỹ sát khuẩn vùng miệng và vùng nhổ răng.

Tiếp theo dùng thuốc tê chuyên dụng trong nha khoa, gây tê tại vùng nhổ răng, đảm bảo cho quá trình nhổ răng không đau, êm ái.

Bước 3: Nhổ răng

Bằng các kỹ thuật chuyên môn và dụng cụ hỗ trợ chuyên biệt, răng khôn của bạn sẽ được bác sỹ lấy ra nhanh chóng.

Bước 4: Cầm máu.

Nếu răng khôn của bạn thuộc trường hợp đơn giản, bị chỉ cần phải cắn gạc để cầm máu.

Trường hợp phức tạp hơn, bác sỹ có thể cần khâu vài mũi chỉ tự tiêu tại vùng nhổ răng để cầm máu cho bạn

Bước 5: Kê đơn thuốc

Bác sỹ sẽ kê cho bệnh nhân một đơn thuốc để hỗ trợ sự lành thương sau nhổ răng.

  1. Những lưu ý sau khi nhổ răng.

Những phản ứng bình thường sau nhổ răng:

Phản ứng đau: bệnh nhân sẽ cảm thấy đau sau khi hết thuốc tê, mức độ nhiều hay ít tùy thuộc vào từng trường hợp. Tuy nhiên cơn đau sẽ hết nhanh chóng khi bạn uống các thuốc giảm đau thông thường, đã được bác sỹ kê đơn.

Chảy máu: máu vẫn có thể rỉ nhẹ tại chỗ nhổ răng 1-2 ngày sau nhổ. Điều này hoàn toàn bình thường, làm theo lời dặn của bác sỹ để chóng hình thành cục máu đông.

Sưng: tùy theo cơ địa bệnh nhân, sưng nhất ở ngày thứ 2 sau nhổ, rồi giảm dần và hết hẳn.

Điều cần tuân thủ sau nhổ răng:

  • Cắn chặt gạc 1-2h sau nhổ răng.
  • Không khạc nhổ, mút chíp, súc miệng mạnh trong 6h đầu sau nhổ, không lấy lưỡi hay các dụng cụ khác chạm vào huyệt ổ răng.
  • Uống thuốc theo đơn của bác sỹ.
  • Vệ sinh răng miệng bằng nước nguội, đặc biệt không sử dụng nước muối.
  • Ngày đầu tiên sau nhổ răng, chườm lạnh 10-15 phút/lần, mỗi lần cách nhau 10-15 phút, càng nhiều càng tốt. Ngày thứ 2, thứ 3 sau nhổ, chườm ấm 4 lần/ngày để giảm sưng hiệu quả.
  • Trở lại tái khám nếu: cơn đau kéo dài nhiều ngày sau nhổ răng với cường độ dữ dội hoặc máu chảy nhiều sau nhổ răng.

 

 

Nha khoa Star
!-- Load Facebook SDK for JavaScript -->