Đặt Lịch Khám
Đặt lịch khám
Đặt lịch khám

Chỉnh nha mắc cài

Đăng ngày: 27-12-2017 bởi: Nguyễn Việt Anh

CHỈNH NHA CỐ ĐỊNH CÓ MẮC CÀI

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, nhu cầu giao tiếp giữa mọi người với nhau ngày càng tăng lên, một nụ cười đẹp với hàm răng trắng sáng ghi điểm tuyệt đối với người đối diện. Chính vì vậy, một hàm răng khấp khểnh, lệch lạc có thể khiến bạn tự ti khi nói chuyện. Chỉnh nha (niềng răng) là giải pháp tối ưu, an toàn cho bạn.

Chỉnh nha là một thuật ngữ sử dụng trong nha khoa. Nó có nhiệm vụ điều chỉnh răng và hàm lệch lạc về vị trí thích hợp. Răng mọc xiên gây khó khăn cho việc giữ vệ sinh, và nguy cơ mất răng sớm do sâu răng và các bệnh nha chu, đồng thời khiến gia tăng áp lực lên cơ nhai dẫn đến đau đầu, hội chứng khớp thái dương hàm, đau cổ, vai và lưng. Răng mọc lệch hoặc mọc không đúng chỗ cũng có thể làm giảm đi vẻ đẹp bề ngoài của chúng ta.

 1. Chỉnh nha cố định có đau hay không?

Răng của bạn thường sẽ đau trong vòng 3-5 ngày sau khi mắc cài được gắn vào răng, hay mỗi lần được điều chỉnh định kỳ. Nếu cần thiết bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau thông thường như paracetamol để cảm thấy dễ chịu hơn. Điều này là bình thường trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên bạn cần thông báo với nha sỹ ngay khi cảm thấy quá đau đớn.

Nếu mắc cài cọ vào môi hay má, bạn cũng thông báo với nha sỹ để nhận được sản phẩm phù hợp giúp hỗ trợ trong quá trình chỉnh nha.

 1. Tôi có thể tự tháo mắc cài ra hay không?

Mắc cài bây giờ đã được gắn cố định vào răng của bạn trong suốt quá trình điều trị chỉnh nha. Bạn không nên cố tháo nó ra, việc này có thể làm hỏng răng của bạn và làm cho quá trình chỉnh nha mất tác dụng.

 1. Tôi có thể ăn uống bình thường hay không?

Bạn có thể ăn uống hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên để cho quá trình chỉnh nha hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị, việc chăm sóc răng miệng và vệ sinh mắc cài là việc hết sức quan trọng.

Để phòng ngừa sâu răng trong quá trình chỉnh nha, bạn nên thực hiện các điều sau:

 • Tránh ăn thức ăn đồ uống có đường giữa các bữa chính và trước khi đi ngủ mà không vệ sinh sạch sau đó.
 • Tránh thức ăn quá dính, quá dẻo hoặc kẹo cứng, kẹo cao su có đường
 • Tránh đồ uống có gas hoặc nước hoa quả
 • Thức ăn cứng hoặc quá dẻo như táo, cà rốt sống, bánh mỳ giòn có thể làm bong mắc cài của bạn.

 1. Tôi có thể đánh răng bình thường không?

Việc đánh răng hàng ngày cùng kem đánh răng có chứa fluor là hết sức quan trọng, phải đảm bảo tối thiểu 3 phút/lần và 2 lần/ngày. Nếu có thể, nên mang theo bàn chải và vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn.

Việc đánh răng khi mang mắc cài có thể làm bạn mất thời gian hơn so với thông thường, sử dụng thêm bàn chải kẽ giúp bạn vệ sinh quanh mắc cài và kẽ răng tốt hơn.

Sử dụng thêm nước súc miệng không chứa cồn cũng được khuyến khích. Trong nước súc miệng có chứa fluor giúp bảo vệ răng bạn tốt hơn. Tránh ăn uống sau khi súc miệng tối thiểu 20 phút.

Ăn vặt nhiều và vệ sinh răng miệng, mắc cài kém là nguy cơ rất cao gây sâu răng trong quá trình chỉnh nha.

 1. Thời gian chỉnh nha cố định kéo dài bao lâu?

Thông thường thời gian chỉnh nha cố định kéo dài 12-30 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn ban đầu. Bỏ lịch hẹn với nha sỹ hay làm bong mắc cài sẽ kéo dài thời gian điều trị của bạn.

 1. Tôi có cần sử dụng thêm biện pháp nào để hỗ trợ cho mắc cài cố định hay không?

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn mà nha sỹ sẽ cho bạn dùng thêm chun liên hàm hoặc là headgear trong quá trình điều trị. Headgear (khí cụ ngoài mặt) thì thường dùng vào buổi tối. Còn chun liên hàm thì dùng trong miệng cả ngày và đêm, bao gồm cả trong bữa ăn.

 1. Khi kết thúc quá trình điều trị, tôi có cần mang thêm khí cụ nào không?

Khi kết thúc quá trình chỉnh nha, bạn sẽ phải mang hàm duy trì. Hàm duy trì này tháo ra lắp vào được hoặc gắn cố định vào sau răng của bạn. Thời gian đeo hàm tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn.

 1. Tôi có phải thường xuyên đến gặp nha sỹ hay không?

Bạn cần phải đến gặp nha sỹ theo hẹn, thông thường là mỗi 4-8 tuần một lần trong suốt quá trình chỉnh nha để điều chỉnh mắc cài và dây cung.

Việc đến theo hẹn là hết sức quan trọng để nha sỹ kiểm tra sự di chuyển răng của bạn cũng như kiểm soát sâu răng.

 

 

Nha khoa Star
!-- Load Facebook SDK for JavaScript -->